Đừng nói vấn đề này khó nếu không khó thì đã không thành vấn đề ''

Cập nhật lúc : 18:27 15/04/2018

TẬP HUẤN "DẠY HỌC TRẢI NGHIỆM, SÁNG TẠO".

Thực hành, trải nghiệm đều là những phương thức học hiệu quả, gắn với vận động, với thao tác vật chất, với đời sống thực. Việc học thông qua làm, học đi đôi với hành và học từ trải nghiệm đều giúp người học đạt được tri thức và kinh nghiệm nhưng theo các hướng tiếp cận không hoàn toàn như nhau, trong đó trải nghiệm có ý nghĩa giáo dục cao nhất và có phần bao hàm cả làm và thực hành.

Chiều ngày 14/4/2018, trường THCS Nguyễn Công Trứ tiến hành hoạt động ngoại khóa “Dạy học trải nghiệm, sáng tạo” dành cho giáo viên. Buổi tập huấn diễn ra với sự tham gia của ban giám hiệu nhà trường cùng tập thể các giáo viên hiện đang giảng dạy tại trường.

Trong buổi tập huấn, giáo viên được dạy thử nghiệm với các kĩ năng mới để tìm ra những phương pháp dạy học tích cực nhằm truyền cảm hứng cho học sinh, hạn chế việc học sinh tiếp thu kiến thức từ giáo viên một cách thụ động.

Trong chương trình mới, các hoạt động tập thể, hoạt động ngoài giờ dạy học trên lớp sẽ phong phú hơn cả về nội dung, phương pháp và hình thức hoạt động, đặc biệt, mỗi hoạt động phải phù hợp với mục tiêu phát triển những phẩm chất, năng lực nhất định của học sinh; nghĩa là học sinh được học từ trải nghiệm; giúp người học không những có được năng lực thực hiện mà còn có những trải nghiệm về cảm xúc, ý chí và nhiều trạng thái tâm lý khác; học qua làm chú ý đến những quy trình, động tác, kết quả chung cho mọi người học nhưng học qua trải nghiệm chú ý gắn với kinh nghiệm và cảm xúc cá nhân.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giữ vai trò rất quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Hoạt động này giúp cho học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm để vận dụng những kiến thức học được vào thực tiễn từ đó hình thành năng lực thực tiễn cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân.

Buổi tập huấn diễn ra sôi nổi, đem lại nhiều tiếng cười bổ ích và đội ngũ giáo viên của nhà trường đã học hỏi được nhiều điều từ buổi ngoại khóa này. Qua buổi tập huấn, mỗi giáo viên đã có cho riêng mình một kĩ năng mới để vận dụng vào việc dạy học của mình sao cho có hiệu quả tốt nhất.